Máy Khoan Bê Tông – Xử Lý Một Số Lỗi Đơn Giản Tại Nhà

Máy khoan bê tông, máy khoan 3 chế độ là một thiết bị dùng khoan lỗ vào tường, bê tông đặc được sử dụng nhiều trong công trình xây dựng, xưởng cơ khí, nội thất và trong gia đình.

Máy khoan bê tông được sử dụng trong công trình, chịu nhiều tác động từ bên ngoài… làm cho nó rất dễ gặp các lỗi vặt, gây ảnh hưởng đến công việc.

Các lỗi thường gặp của máy khoan bê tông mà người dùng có thể tự xử lý tại nhà

Máy hết than

Máy khoan bê tông là dòng máy chạy motor chổi than sử dụng điện 220V, mỗi máy sẽ có 2 chổi than là tiếp điểm điện với Roto của máy. Chổi than là vật liệu dễ bị mài mòn, sau một thời gian sử dụng chổi than này sẽ mòn không còn ăn khớp vào cổ góp của roto nữa.

Cách nhận biết: Khi hết than máy sẽ gặp hiện tượng chạy chập chờn, có tiếng phụt lửa ở đầu cổ góp, người dùng cần chú ý để nhận biết và thay than mới.

Với trường hợp hết than người dùng chỉ cần mở nắp sau của máy, thay than mới vào và có thể sử dụng bình thường. Cân lựa chọn loại than vừa kích thước với khe than, không quá chắt cũng không quá lỏng, chọn than có chất lượng tốt.

Lỗi công tắc ( cháy hoặc move )

Khi làm việc với máy khoan bê tông người dùng thường nhấp nhã công tắc rất nhiều điều này cũng dẫn đến việc công tắc bị hỏng.

Cách nhận biết lỗi công tắc: Khi bóp không còn nghe tiếng kêu tách tách, công tắc cứng hoặc bóp công tắc máy chạy chợp chờn.

Cấu tạo bên trong công tắc là các tiếp điểm bằng đồng, sau một thời gian sử dụng nó sẽ bị move, cháy đen làm quá trình tiếp điện kém đi. Có trường hợp các tiếp điểm bị bung khỏi vị trí ban đầu làm công tắc hỏng không bóp được,…

Với trường hợp này bạn có thể xử lý đơn giản, bước đầu tiên tiến hành mở nắp sau của máy, lấy công tắc ra đo thông mạch. Sau khi xác đinh công tắc bị lỗi tiến hành mua công tắc phù hợp và nối điện giống với lúc đầu là có thể sử dụng được.

Hiện nay các linh kiện của máy khoan bê tông rất phổ biến nến có thể tìm mua công tắc máy khoan bê tông ở các tiệm sửa chữa nhỏ hay cửa hàng điện nước,…

Lỗi ổ đảo chiều ( ổ than )

Ổ đảo chiều của máy khoan bê tông cũng là ổ chứa than nó có cấu tạo cũng bằng các lá đồng mỏng và các tiếp điểm. Sau quá trình sử dụng lâu dài các tiếp điểm này thường bị move và cháy đen.

Cách nhận biết lỗi ở bộ phận này như sau: Máy chỉ chạy một chiều, đảo chiều không chạy đượng hoặc chập chờn, khi khoan phải ghì chặt nút đảo chiều, ổ đảo chiều cứng.

Sau khi phát hiện ra lỗi của ổ đảo chiều chúng ta có 2 cách để xử lý nhu sau:

Vệ sinh ổ đảo chiều: Tiến hành mở nắp sau của máy khoan bê tông, rút ổ đảo chiều ra và làm sạch các tiếp điểm bên trong ổ đảo chiều. Lấy giấy nhám mài sạch các tiếp điểm bị move, vệ sinh bụi bẩn rồi lắp đặt lại như lúc ban đầu.

Thay ổ đảo chiều: Trường hợp các tiếp điểm cháy không thể khắc phục bằng cách vệ sinh chúng ta có thể thay mới ổ đảo chiều rất đơn giản.

Lỗi chuyển chế độ không được

Thông thường một chiếc máy khoan bê tông có 3 chế độ ( Khoan + Khoan búa + Đục ) có một công tắc trên thân máy để chuyển các chế độ đơn giản khi sử dụng. Có nhiều trường hợp máy chỉ chạy một chế độ dù bạn đã chuyển qua các chế độ khác.

Trường hợp này chắc chắn lỗi nằm ở công tắc đảo chiều, sau một thời gian sử dụng công tắc đảo chiều bị mòn, lò xo yếu không bung,… dẫn đến khi không chuyển chế độ được.

Đối với lỗi này bạn cần thay mới công tắc rất đơn giản, bóp công tắc lún vào xoay cạy công tắc ra rồi lắp công tắc mới vào là có thể sử dụng bình thường.

Đứt dây điện ngầm ở phít cắm, tay cầm

Trường hợp này gặp rất nhiều ở máy khoan bê tông gây ảnh hưởng đến công việc và cũng rất nguy hiểm cho người dùng.

Nhận biết đứt dây ngầm: Khi làm việc máy khoan bê tông chạy chập chờn, uốn công dây nguồn máy chạy, duỗi thẳng máy dừng, dây nguồn nóng, có đoạn gấp nhũn,..

Khi nhận thấy lỗi này cần dừng làm việc và ngắt điện ngay để đảm bảo an toàn vì khi dây đứt ngầm dễ gây giật điện, cháy chập,…

Sau đó hãy kiểm tra dây nguồn bằng thiết bị đo điện, đo thông mạch, trường hợp không có thiết bị đo chúng ta cũng có thể quan sát đoạn dây xem có bị mềm nhũn không?, dây bong, xì, sẩn sùi không?,…

Sau khi xác định được vị trí đứt ngầm, cắt bỏ phần dây bị đứt và nối điện lại như lúc ban đầu. Trường hợp dây bị oxi hóa quá nhiều cần thay dây nguồn mới chất lượng hơn để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.170.190