Máy Hàn Điện Tử – Những Lưu Ý An Toàn Cho Người Sử Dụng

Máy hàn điện tử là một trong những thiết bị dùng để hàn, liên kết các vật liệu bằng kim loại lại với nhau một cách chắc chắn. Máy hàn được sử dụng rất phổ biến từ người dùng gia đình, đến các xưởng gia công sản xuất, thợ có khí chuyên nghiệp, công ty xí nghiệp chế tạo,…

Là một thiết bị điện, trong quá trình làm việc nó sản sinh ra một số vật chất rất có hại đến người sử dụng. Vậy nên người dùng cần có những kiến thức khi sử dụng máy hàn để đảm bảo an toàn. Bài viết hôm nay Vinmax xin chia sẽ một số lưu ý quan trọng cho người sử dụng máy hàn an toàn hơn.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy hàn điện tử đảm bảo an toàn

Lưu ý an toàn điện khi sử dụng máy hàn

Một chiếc mày hàn điện tử sử dụng nguồn điện áp 220V hoặc 380V đây là 2 nguồn điện rất nguy hiểm gây ra giật điện, ảnh hưởng đến người sử dụng. Do đó khi sử dụng máy hàn bắt buộc phải gắn nối đất để tản điện phát sinh vào đất đảm bảo an toàn hơn.

Cần mặc đồ bảo hộ lao động đúng quy cách khi làm việc với máy hàn, găng tay khô cách nhiệt, cách điện

Nên cách điện với vậy liệu hàn và mặt đất bằng các vật cách điện đủ lớn. Khi làm việc trong môi trường ẩm ướt cũng nên cẩn thận khi đứng, tiếp xúc với các vật bằng kim loại.

Tắt máy, tháo nguồn điện trước khi tháo lắp các phụ kiện trên máy. Tắt tất cả các thiết bị khi không sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra cáp nguồn cần thay thế nếu cáp bị mòn, đứt gãy, trầy xước.

Không được sử dụng cáp hàn có kích thước quá nhỏ, cáp mòn, cáp chắp nối. Cần cách ly kẹm mát với các kim loại khác khi chúng không được kết nối với vật liệu hàn.

Khói hàn rất nguy hiểm

Khi hàn máy hàn điện tử làm việc, nó sản sinh ra một lượng khói, loại khói này gây hại cho sức khỏe con người nếu hít hoặc tiếp xúc lên cơ thể.

Cần giữ khoảng cách từ đầu đến vùng khói tạo ra, nên bật quạt thổi hoặc hút luồng khói ra khỏi người, tránh hít phải khói hàn. Trong trường hợp làm việc ở các khu vực không thông thoáng cần trang bị mặt nạ chống độc.

Khi hàn các vật liệu có phủ sơn, mạ kẻm, chì,… sẽ sản sinh lượng khói lớn hơn bình thường. Vì vậy, phải đưa ra nơi thoáng gió, trang bị mặt nạ chống độc để đảm bảo an toàn.

Hồ quang ( tia lửa hàn ) có thể gây hại cho da và mắt.

Hồ quang ( tia lửa, ánh sáng phát ra khi hàn ) rất có hại cho mắt và da của chúng ta. Khi tiếp xúc với tia lửa hàn sẽ gây đỏ mắt, sưng phù, đau rát mắt rất nguy hiểm. Khi hồ quang dọi trực tiếp vào da gây ra các tổn thương nghiêm trọng như: cháy da, da sưng đỏ, rát, lột da.

Khi làm việc với máy hàn điện tử phải đảm bảo che chắn cơ thể kỹ càng, cần mặc đồ bảo hộ dày chóng cháy để bảo vệ da, đeo gang tay hàn cách nhiệt tốt. Đội nón, đeo mặt nạ hàn có kính bảo vệ mắt. ( nên sử dụng các loại mặt nạ hàn điện tử chất lượng).

An toàn cháy nổ khi dùng máy hàn

Máy hàn điện tử khi làm việc tạo ra tia lửa rất lớn, xỉ hàn tung tóe và nhiệt độ rất cao dễ bắt lửa với các vật liệu dễ cháy như xăng, dầu, gas… và các loại vật liệu khô bông, vải, nhựa,..

Do đó, cần dọn dẹp khu vực làm việc sạch sẽ, thoáng mát, che chắn hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra xa khu vực hàn. Khi dừng làm việc cần ngắt kết nối điện, tháo rời các phụ kiện máy hàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.170.190